หลาย ๆ คนเชื่อว่าการรับประทานผักใบเขียวจะดี แต่จริง ๆ แล้วการรับประทานผักผลไม้สีต่าง ๆ นั้นก็ดี เพราะแต่ละสีก็ให้สารต่างกัน ลองไปดูกันเลย
|
|
อาหารสีแดง มีสารไลโคปีน ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ โดยเฉพาะผิวหนัง ช่วยลดไขมันในกระแสเลือด อาหารที่มีสีแดง ได้แก่ สตอเบอร์รี่ มะเขือเทศ ทับทิม แตงโม กระเจี๊ยบแดง พริกแดง
|
|
อาหารสีม่วง มีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และบำรุงสายตา อาหารที่มีสีม่วง ได้แก่ องุ่น กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง ลูกพรุน บลูเบอร์รี่ เผือก
|
|
อาหารสีส้ม มีสารอัลฟาแคโรทิน เบต้าแคโรทิน และวิตามินสูง ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยให้ภูมิคุ้มกันในร่างกาย บำรุงสายตา อาหารที่มีสีส้ม ได้แก่ ส้มทุกชนิด แครอท มะละกอสุก แคนตาลูป
|
|
อาหารสีเหลือง มีสารคริพโทแซ็นธิน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง อาหารที่มีสีเหลือง ได้แก่ แตงโมสีเหลือง สัปปะรด มันเทศ ทุเรียน ขนุน ฟักทอง มะม่วงสุก ข้วโพด
|
|
อาหารสีเขียว มีสารเบต้าแคโรทิน แร่ธาตุต่าง ๆ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง อาหารที่มีสีเขียว ได้แก่ ผักโขม กะหล่ำปลี บร็อกโคลี สะตอ หน่อไม้ฝรั่ง อะโวคาโด
|
|
อาหารสีขาว มีสาร ออร์กาโนซัลไฟด์ และฟลาโวนอยด์ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล ลดอาการปวดข้อเท้า อาหารที่มีสีขาว ได้แก่ ลูกเดือย กระเทียม หอมหัวใหญ่ เห็ด แอปเปิ้ล
|
|
อาหารสีน้ำเงิน มีสารแอ็นโธไซอะนิน และ แอนติออกซิแดนท์ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และบำรุงประสาท อาหารที่มีสีน้ำเงิน ได้แก่ ดอกอัญชัญ
|
|
เห็นแล้วใช่ไหมคะว่า ผักผลไม้สีอื่นก็มีประโยชน์เหมือนกันไม่ใช่แค่ผักใบเขียวเพียงอย่างเดียว คราวหน้าเพื่อน ๆ ก็ลองหาสีอื่นมารับประทานบ้างนะคะ.. |
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น